Lớp học diễn xuất đặc biệt của NSND Lê Khanh dành cho hai ngôi sao Lan Ngọc – Kaity Nguyễn

Đều là ngôi sao màn ảnh với doanh thu phim vài trăm tỷ nhưng Lan Ngọc – Kaity Nguyễn vẫn phải đi học diễn xuất mới được tham gia phim Cô gái từ quá khứ

Ở lĩnh vực phim điện ảnh, Ninh Dương Lan Ngọc Kaity Nguyễn là hai tên tuổi “bảo chứng phòng vé”. Cả hai ngọc nữ đều có điểm chung thành danh ngay từ vai diễn chính đầu tiên, với Ninh Dương Lan Ngọc là Cánh đồng bất tận, với Kaity Nguyễn là Em chưa 18, đều mang đến nhiều lời khen và sự công nhận của khán giả và giới chuyên môn cùng nhiều giải thưởng danh giá trong nghề.

Ninh Dương Lan Ngọc đọc kịch bản và tập luyện cho vai Ms. Q

Sau nhiều năm làm nghề, Lan Ngọc và Kaity Nguyễn đã đạt được những thành tựu đáng quý. Nếu như “cô chị” hai lần nhận giải Cánh Diều Vàng 2010 – 2015 thì “cô em” cũng được vinh danh tại Cánh Diều Vàng 2020 cũng ở hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất cho vai diễn Lý Linh phim Gái già lắm chiêu V. Đặc biệt hơn nữa, Kaity Nguyễn còn là nữ diễn viên đạt giải thưởng Bông Sen Vàng trẻ tuổi nhất lịch sử khi nhận giải thưởng ở tuổi 18.

Kaity Nguyễn thảo luận với “sư phụ diễn xuất” – NSND Lê Khanh về tính cách nhân vật

Với bề dày thành tích đáng nể nhưng Lan Ngọc lẫn Kaity Nguyễn đều rất cầu tiến, không ngừng học hỏi khi bắt đầu vào một dự án mới. Thời gian qua, nhiều người đã rất ngạc nhiên khi biết hai nữ diễn viên nổi tiếng này “cắp sách” đến lớp học diễn xuất của NSND Lê Khanh để “tầm sư học…diễn”, bởi việc học là việc làm cần thiết nhất là với một dự án lớn, vai diễn khó. Đặc biệt, lần này hai nàng ngọc nữ không phải chỉ học diễn xuất từ đầu mà họ học cách hóa thân vào nhân vật.

NSND Lê Khanh lắng nghe và giải đáp những khúc mắc của Lan Ngọc và Kaity Nguyễn về diễn biến tâm lý các nhân vật

Hướng dẫn diễn xuất và dẫn dắt các diễn viên đang là hai ngôi sao sáng trong lòng công chúng, NSND Lê Khanh không khỏi áp lực nhưng không kém phần thích thú. Có thời gian làm việc cùng hai diễn viên qua hai dự án trước đây là Gái già lắm chiêu 3 với Lan Ngọc và Gái già lắm chiêu V với Kaity Nguyễn nên NSND Lê Khanh phần nào hiểu được hai cô học trò đồng thời cũng là đồng nghiệp của mình có những thế mạnh gì và điểm yếu nằm ở đâu. Ở lớp học này, NSND Lê Khanh đã bóc tách và điều chỉnh cho cả hai để hóa thân vào hai nhân vật bí ẩn, gai góc với tâm lý nặng nề, khó nắm bắt là Hoàng Quyên và Quỳnh Yên trong Cô gái từ quá khứ. Với một người sở hữu bề dày kinh nghiệm diễn xuất hàng chục năm, NSND Lê Khanh đã đưa ra nhiều hướng dẫn, bài học bổ ích dành cho hai ngọc nữ.

NSND Lê Khanh thị phạm, hướng dẫn cho Lan Ngọc ở một cảnh quay khó

NSND Lê Khanh chia sẻ:

Cái khó của việc hướng dẫn cho ngôi sao khác với hướng dẫn diễn xuất cho diễn viên trẻ mới vào nghề đó là tôi phải giữ lại màu sắc của họ và chỉ khéo léo dẫn dắt, định hướng và gợi mở những nét diễn mới lạ mà họ chưa có cơ hội khai thác từ chính khả năng của mình.” 

Trong Cô gái từ quá khứ, NSND Lê Khanh hướng dẫn cho Lan Ngọc quay lại đúng bản sắc của mình đã từng có trong thời mới bước vào nghề từ Cánh đồng bất tận. Nữ diễn viên sinh năm 1990 đã phải thay đổi cách diễn xuất hình thể, tập trung vào ánh mắt và biểu cảm tự nhiên của gương mặt. Còn Kaity Nguyễn, với dạng vai mới, gai góc, ác nữ thì hướng đến cách diễn nội tâm để bộc lộ những mâu thuẫn giằng xé bên trong nhân vật.

Lan Ngọc – Kaity Nguyễn thực hành sau những bài học của NSND Lê Khanh

Tôi phải điều chỉnh để cả hai diễn viên tung hứng, nắm bắt nhịp nhàng và phù hợp với cách diễn của nhau, đồng thời phải đưa ra nhiều bài học để hai diễn viên làm quen với nhịp diễn của nhau, thấu hiểu và nắm bắt được cảm xúc nhanh chóng để hóa thân vào nhân vật” – NSND Lê Khanh tiết lộ về quá trình “dạy học”.

Lớp học của NSND Lê Khanh đi sâu khai thác con đường hóa thân vào nhân vật chứ không phải học diễn xuất đơn thuần nên được chuẩn bị từ sớm trước ngày khởi quay 2 tháng. Hai diễn viên tham gia lớp học liên tục từ 9 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều mỗi ngày. Sau đó các diễn viên còn tự liên hệ NSND Lê Khanh để học thêm, tìm hiểu và khai thác nhân vật. Trân trọng sự ham học hỏi của Lan Ngọc và Kaity Nguyễn, “cô giáo” Lê Khanh đã quyết định chuyển hẳn vào TP.HCM trước khi phim bấm máy 2 tháng để đồng hành cùng hai cô học trò của mình cho đến ngày bấm máy.

NSND Lê Khanh mong muốn khơi dậy những tiềm lực còn ẩn giấu bên trong của Lan Ngọc – Kaity Nguyễn

Khi được hỏi về lý do “tầm sư học đạo” dù đã có bề dày hơn 10 năm đóng phim với nhiều giải thưởng lớn, Lan Ngọc không ngần ngại chia sẻ nỗi lo lắng của mình: 

Vai diễn Hoàng Quyên lần này không hề đơn giản với Ngọc. Đạo diễn yêu cầu tôi phải vừa giữ lại nét diễn của Ms Q trong phim trước nhưng lại vừa phải diễn những cung bậc tâm lý, nhân vật mới mẻ hơn. Cách diễn xuất cũng phải thay đổi để bước sang một giai đoạn tâm lý khác hẳn nhân vật đã định hình với khán giả trước đây. Hai đạo diễn đòi hỏi sự hóa thân chứ không phải diễn xuất nữa, buộc lòng cả hai chị em phải cần sự dẫn dắt của mẹ Lê Khanh.”

Ninh Dương Lan Ngọc tìm kiếm hướng đi mới cho nhân vật Ms.Q ở thân phận Hoàng Quyên

Còn về phần mình, Kaity Nguyễn thừa nhận bản thân còn nhiều thứ phải học hỏi từ “mẹ” Lê Khanh và đàn chị Lan Ngọc. Chính vì thế, những giờ trao đổi, thảo luận cùng hai “tiền bối” đã giúp cho ngọc nữ Gen Z mở mang kiến thức và kỹ năng diễn xuất, khai phá những tiềm năng ẩn sâu của bản thân: 

Hai chị em ban đầu chưa quen thân nên chưa nắm bắt được cách diễn và nhịp điệu của nhau. Ở Cô gái từ quá khứ, Kaity và chị Lan Ngọc liên tục có những phân đoạn đối kháng và xuất hiện cùng nhau nên phải tập chung để bổ trợ cho đối phương trong từng cảnh quay. Những buổi học cùng mẹ Lê Khanh với chị Lan Ngọc đã giúp Kaity “vỡ” đường dây – tính cách nhân vật, tạo ra một Quỳnh Yên mà bản thân chưa từng nghĩ mình sẽ làm được. Đây là một vai diễn ác nữ, phản diện đầy thử thách với Kaity và việc theo học này thực sự là cần thiết để Kaity nhập vai một cách thuyết phục nhất.”

Kaity Nguyễn học hỏi nhiều điều từ “mẹ” Lê Khanh và chị Lan Ngọc

Rõ ràng cả Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn rất chuyên tâm và đầu tư thời gian, công sức của mình cho vai diễn quan trọng ở phim Cô gái từ quá khứ. Họ không ngần ngại dành thời gian để theo học diễn xuất, trau chuốt cho lối diễn và nhân vật của mình, đồng thời tìm kiếm hướng đi đột phá cho chính năng lực bản thân. Đây chính là những tấm gương sáng cho nhiều thế hệ diễn viên trẻ học hỏi, để “học, học nữa, học mãi” vì “đứng yên là tụt hậu, không tiến nghĩa là lùi”.

Lan Ngọc – Kaity Nguyễn nỗ lực học thêm về diễn xuất dù là những ngọc nữ hàng đầu màn ảnh Việt

Cô gái từ quá khứ là dự án phim điện ảnh mở màn cho Vũ trụ Mỹ nhân của hai đạo diễn – nhà sản xuất Bảo NhânNamcito. Bằng việc kết nối câu chuyện của Ms. Q / Hoàng Quyên từ Vũ trụ Gái già nhưng hai đạo diễn đã mạnh tay chuyển sang thể loại phim tâm lý, li kì, giật gân với hàng loạt bí mật đằng sau “nữ hoàng showbiz” do Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai cùng với nữ phản diện sở hữu gương mặt ngây thơ nhưng tâm địa khó lường do Kaity Nguyễn đảm nhận. 

Bộ phim Cô gái từ quá khứ đã đặt lịch khởi chiếu vào ngày 18/11/2022 với sự tham gia của dàn diễn viên điện ảnh hàng đầu: Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn, NSND Lê Khanh, Lãnh Thanh, NSUT Hữu Châu, Lê Xuân Tiền, Ốc Thanh Vân, Phương Lan, Thoại Tiên, Thuỳ Anh

Thực hiện: MAR6 Media